จัดจำหน่าย และ ติดตั้งไฟถนนโซล่าเซลล์ราคาถูก คุณภาพดี สำหรับทางหลวง เขตชุมชน และ สถานที่ต่างๆ ด้วยทีมติดตั้งมืออาชีพ

 

Battery ชนิดต่างๆ ในงานโซล่าเซลล์

        แบตเตอรี่มีกี่ชนิด? มีอะไรบ้าง? การเลือกแบตเตอรี่ " Battery " ที่ใช้ในงานโซล่าเซลล์ควรเลือกอย่างไร?
แบตเตอรี่มี 4 ชนิดได้แก่   1.)แบตน้ำ (Flood)  2.)เจล (Gel)   3.)ตะกั่ว (Lead)   4.)ลิเธียม (Lithium) ในที่นี้จะพูดถึงแบตเตอรี่ที่ใช้ในงานโซล่าเซลล์นะครับ จะไม่ได้ลงลึกถึงโครงสร้างของแบต เพื่อให้สามารถเลือกใช้แบตเตอรี่ตามความต้องการได้

1.)แบตน้ำ (Flood)
        คือ แบตที่ใช้กันทั้วไป ที่คุ้นๆ กันคือแบตเตอรี่รถยนต์ ที่ต้องเติมน้ำกลั่น ราคาถูก เมื่อก่อนสมัยที่โซล่าเซลล์ พึ่งเข้ามาใหม่ๆ ได้ใช้แบตน้ำ สามารถทำให้ระบบทำงานได้ แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก เพราะเนื่องจากแบตเตอรี่ต้องเติมน้ำกลั่นทุกสัปดาห์ ทำให้เวลาที่ติดตั้งแล้วการที่จะเติมน้ำกลั่นที่เสาไฟถนนโซล่าเซลล์เป็นเรื่องที่ยาก ยิ่งจำนวนเสาไฟถนนโซล่าเซลล์เยอะ ยิ่งมีความลำ บากไปอีก

2.)เจล (Gel)
        คือ แบตเตอรี่ที่เป็นระบบปิด ไม่มีการถ่ายเทอากาศ และไม่ต้องการการดูแลหรือการเติมน้ำกลั่น ทำให้ช่วงนึงมีการใช้กันมากขึ้น ตามทฤษฎี เพื่อลดปัญหาการรั่วไหลของน้ำกลั่นออกจากแบตเตอรี่ ทำให้มีข้อเสียในเรื่องของการใช้งานที่ไม่อาจเทียบได้กับแบตเตอรีชนิดตะกั่ว (Lead) แต่จากการทดสอบประสิทธิภาพแล้วก็พอๆกับแบตเตอรี่แบบตะกั่ว และราคายังถูกกว่าอีกด้วย

3.)ตะกั่ว (Lead)
        คือ แบตเตอรี่ที่เป็นระบบปิดเหมือนกับแบตเตอรี่เจล (Gel) รู้จักกันในชื่อ แบตเตอรี่กรดตะกั่ว,ตะกั่วกรด (Lead acid) ที่ตอนนี้ใช้กันอย่างแพร่หลาย มีความทดทานสูง การดูแลรักษาทำได้ง่าย เนื่องจากแบตเตอรี่ไม่ต้องเติมน้ำกลั่นแล้ว หากซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้งานต้องอัดประจุแบตเตอรี่ซ้ำทุก 3 เดือนทำให้สามารถเก็บแบตเตอรี่ไว้ได้นาน

4.)ลิเธียม (Lithium)
        คือ แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด แบ่งเป็น 2 แบบ (จริงๆแล้วแบตเตอรี่ลิเธียมมีหลายแบบ แต่ที่เราใช้มี 2 แบบ)    1.)แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery)    2.)แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (Lithium Iron Phosphate)(LiFePO4) 
-แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery)
เป็นแบตเตอรี่ที่ค่าการจ่ายไฟที่แรง และคงที่ มีระยะเวลาการชาร์จประจุไฟจนเต็มได้ไวกว่า ราคาก็แพงกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นเช่นกัน
-แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (Lithium Iron Phosphate)(LiFePO4) เป็นแบตเตอรี่ที่พัฒนามาจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-Ion Battery) ทนต่อความร้อนที่เกิดจากปฎิกริยาเคมี ซึ่งสามารถให้พลังงานที่สูงกว่า ไม่เป็นพิษ มีอายุการใช้งานที่มากกว่าแบตเตอรี่รุ่นเก่า ราคาจึงสูง

 

 

ทีมงาน NS

 


                                       

 82/33 (City Home) ซ.รัตนาธิเบศร์ 26/1 ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000

 02-9657599            081-8465426            099-3202012

 sales@thaisolarlight.com
 

Thai Solar Light. Since 2003 to Future